Hỗ trợ trực tuyến
0948.063.268
vutungthang.bg@gmail.com
KD1: 0948.053.268

BU LÔNG | CÁCH PHÂN LOẠI BU LÔNG

27/11/2015 19:16

Mối ghép bằng bu lông, đai ốc có thể nói là mối ghép được dùng phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta có thể gặp mối ghép này ở khắp mọi nơi, từ các thiết bị công nghiệp, đến các công trình xây dựng và cả trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Trong các ngành công nghiệp và xây dựng được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau nên các loại bu lông êcu đai ốc cũng được chế tạo với tính năng phù hợp với mục đích sử dụng.
Ngày nay bulông được phân chia làm nhiều dạng khác nhau, tùy theo công nghệ chế tạo hoặc phạm vi ứng dụng. Các loại bulông phải thiết kế theo một tiêu chuẩn để đảm bảo tính lắp lẫn cũng như có cơ sở để đánh giá được chất lượng của bulong.
Cách phân loại Bu lông được phân loại như sau:
- Phân loại bu lông theo vật liệu chế tạo
- Phân theo chủng loại
- Phân loại bu lông theo phương pháp chế tạo và độ chính xác gia công
- Phân loại bu lông theo chức năng
- Phân loại theo lĩnh vực sử dụng
- Phân loại theo hình thức bảo vệ chống ăn mòn

 1. PHÂN LOẠI BU LÔNG THEO VẬT LIỆU CHẾ TẠO:

Thành phần hoá học, cơ lý tính, khả năng nhiệt luyện là căn cứ dể chọn vật liệu chế tạo bu lông và chúng được trình bày cụ thể trong các tiêu chuẩn về mác thép theo quy định riêng của mỗi bước. Theo đó, có thể phân loại bu lông như sau :
- Bu lông được chế tạo bằng thép cacbon, thép hợp kim
- Bu lông được chế tạo bằng thép không gỉ
- Bu lông được chế tạo bằng các kim loại và hợp kim màu 
Cách phân loại này có liên quan trực tiếp đến cơ tính và điều kiện sử dụng của bu lông. Căn cứ theo cách chọn vật liệu và phương pháp gia công có thể thấy các bulông loại này bao gồm hai nhóm chính:
+ Nhóm bu lông phải qua xử lý nhiệt: chủ yếu là các bulông cường độ cao, bu lông cấp bền 8.8 trở lên. Vật liệu chế tạo có thể có cơ tính thấp hơn yêu cầu của cấp bền tương ứng nhưng sau khi nhiệt luyện cấp bền của sản phẩm đáp ứng được yêu cầu.
+ Nhóm bu lông không qua xử lý nhiệt: Chủ yếu là các bulông thường hoặc các bu long có cường độ thấp (4.6, 4.8, 5.6, 5.8, 6.6 ..). Vật liệu được chọn để chế tạo phải có cơ tính đảm bảo yêu cầu của cấp bền tương ứng.

 2. PHÂN LOẠI BU LÔNG THEO CHỦNG LOẠI SẢN PHẨM:

- Bu lông lục giác ngoài
- Bu lông lục giác chìm (lục giác trong)
- Vít máy (Vít pake thân bu lông)
- Vít gỗ:

- Vít tự khoan:
- Ecu (Đai ốc)
- Long đen (Vòng đệm)
- Thanh ren, ty ren
- Tắc kê nở
- Đinh rút
- Bulong mắt (Eye bolts)
- Ubolts
- J-Bolts; L - bolts
- Loại khác:
Các tin khác:
BULONG - QUANG ANH
khuyến mại bu lông
khuyến mại đai ốc